KINH NGHIỆM NỘP HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC – KGSP (PHẦN 2)

PHẦN 2: TỪ CHÙA LÁNG ĐẾN SINCHON
Xin chào các bạn, Phần 2 của loạt bài kinh nghiệm nộp học bổng KGSP đã ra lò rồi đây. Phần này mình viết về một số lưu ý khác khi làm hồ sơ KGSP, những điều đã giúp mình giành học bổng đến với ngôi trường yêu thích.
Đôi nét về “cơ duyên” của mình với KGSP:
– Đạt học bổng KGSP Graduate 2018 cho 1 năm học tiếng Hàn tại Đại học Daegu và 2 năm Thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế và Chính sách tại Trường Cao học về Nghiên cứu Quốc tế, thuộc Đại học Yonsei (Sinchon, Seoul)
– Nộp hồ sơ qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội
1. Tại sao nộp học bổng chính phủ Hàn Quốc?
– Học bổng hào phóng: Vé máy bay đến Hàn Quốc và về nước khi khóa học kết thúc, miễn học phí, miễn phí khóa học tiếng, tiền sinh hoạt phí 900$-1000$ một tháng (đủ để sống tương đối thoải mái đến thoái mái ở Hàn Quốc, tùy mức sống từng vùng), bảo hiểm sức khỏe quốc gia, tiền in ấn luận văn tốt nghiệp,
– Hỗ trợ nhiệt tình từ phía Chính phủ Hàn Quốc: Được ưu tiên thủ tục visa nhanh, không phải đặt lịch hằng tháng mới được nộp như trường hợp visa học tiếng thông thường; có người phụ trách đón ở sân bay, giúp làm Thẻ ngân hàng và Thẻ Ngoại kiều khi mới sang,…
– Thủ tục tương đối đơn giản so với một số học bổng khác
2. Nên nộp qua Sứ quán (Embassy Track) hay Trường (University track)?
Chắc các bạn có ý định nộp học bổng chính phủ Hàn Quốc đều biết rằng các ứng viên có thể nộp hồ sơ cho Sứ quán hoặc nộp trực tiếp cho trường mong muốn học. 2 hình thức nộp hồ sơ này đều có ưu/ nhược điểm như sau:
a. Nộp qua Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội:
Ưu điểm:
– Không mất công gửi giấy tờ qua Hàn Quốc -> Đỡ tốn tiền gửi DHL và nếu có sai sót hoặc thiếu sót thì dễ bổ sung hồ sơ
– Được chọn 3 trường
– Khả năng vào được trường top đầu cao hơn một chút do chỉ có các ứng viên trong cùng một nước cạnh tranh với nhau (Mình đã chọn cả 3 trường SKY)
Nhược điểm:
– Thời gian chờ đợi lâu: Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc có kết quả khoảng 3 tháng hoặc hơn (Nộp hồ sơ – Chờ sứ quán chọn phỏng vấn – Chờ phỏng vấn à Có kết quả, sứ quán chuyển kết quả sang NIIED* – Chờ NIIED chọn à Có kết quả, NIIED gửi đến trường – Chờ trường chọn – Có kết quả, thí sinh gửi lại quyết định chấp nhận hay không chấp nhận offer của trường)
– Dù cạnh tranh trong nước thì tính cạnh tranh cũng cao do đa số những thí sinh nộp qua Sứ quán đều nhắm đến các trường top đầu và hồ sơ rất đẹp.
b. Nộp trực tiếp trường muốn học
Ưu điểm:
– Thời gian chờ đợi ngắn hơn đường Sứ quán: Từ deadline đến lúc biết kết quả khoảng 2 tháng (Nộp hồ sơ đến trường – Chờ trường lọc hồ sơ, có thể phỏng vấn – Trường thông báo kết quả và gửi kết quả cho NIIED – Chờ NIIED chọn – Biết kết quả)
– Các bạn đã từng đi trao đổi thường có cơ hội cao được nhận vào chính trường đó
– Chọn 1 trường duy nhất, không đắn đo nhiều (tùy từng bạn mà đây là ưu hay nhược điểm nhé)
Nhược điểm:
– Cạnh tranh toàn cầu, trừ khi hồ sơ bạn rất tự tin vào hồ sơ của mình, nếu không thì ít khả năng vào trường top hơn
– Đối với Hệ Đại học, University Track chỉ dành cho một số trường nhất định nằm trong danh sách Regional Universities, và chỉ dành cho các ngành khoa học kĩ thuật. Các trường khác và ngành khác phải nộp qua Sứ quán. Chi tiết xin xem thêm trong guidelines học bổng.
Dù nộp đường nào thì đều có rủi ro cả, cách duy nhất để tăng khả năng nhận được học bổng chính là đầu tư có chiến lược và lâu dài vào bộ hồ sơ của bạn.
3. Bộ hồ sơ học bổng chính phủ gồm những gì?
Một bộ hồ sơ bao gồm 8 phần, tương ứng từ form 1 đến 8 trong guidelines. Tuy nhiên, mình chỉ liệt kê những phần quan trọng của bộ hồ sơ thôi
– Form 1: Bạn cần điền thông tin cá nhân, nguyện vọng trường học, thành tích ….vào form này
– Personal Statement/ Introduction: Đây là phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ. Essay này khoảng 1 trang, cỡ chữ nhỏ, =< 1000 chữ.
– Statement of Purpose/ Study Plan: Nói về kế hoạch học tập của bạn trong thời gian ở Hàn Quốc. Essay này khoảng 2 trang.
Thư giới thiệu và các chứng chỉ/ chứng nhận
4. Viết gì trong Personal Statement?
Theo cá nhân mình, đây là phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ, dù chỉ có 1000 chữ. Trong bài luận này, các bạn cần phải trả lời được các câu hỏi Vì sao lại học tại Hàn Quốc? Vì sao lại học bổng KGSP? Vì sao Trường/ Khoa?
Các bạn cần phải tìm cách trả lời các câu hỏi đó một cách khôn khéo thông qua các trải nghiệm của mình chứ không phải liệt kê hết các thành tích ra. Hãy nhớ câu này khi viết: “Show. Don’t tell” (Hãy cho họ thấy thay vì kể ra). Hiển nhiên, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn có thiện cảm hơn với những người nói chuyện khéo léo mà trong đó ta thấy được sự thông minh và khả năng của họ thay vì những người chỉ thích kể về thành tích của mình đúng không ạ. Để làm được điều này, các bạn cần đào sâu suy nghĩ về bản thân mình, bao gồm tính cách, hoài bão, thiên hướng nghề nghiệp, những băn khoăn,…
Đặc biệt đối với các bạn nhắm đến các trường top đầu như SKY, bài luận độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân, tiếng Anh/ tiếng Hàn chuẩn (không chỉ đúng về ngữ pháp, từ vựng mà còn sáng tạo trong văn phong), tư duy sắc sảo,… sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được ước mơ của mình.
5. Viết gì trong Statement of Purpose (SOP)/ Study Plan?
Trong SOP, các bạn cần phải nêu rõ kế hoạch học tập của mình, bao gồm cả khoảng thời gian học tiếng Hàn Quốc, và thời gian sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên ngành.
Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, các bạn cứ viết theo trình tự thời gian các hoạt động học tập/ nghiên cứu mà các bạn dự kiến thực hiện. Mình nghĩ là kế hoạch càng chi tiết, tỉ mỉ càng tốt, để người xét học bổng hình dung được bạn đã, đang, và sẽ chuẩn bị cho học bổng này như thế nào.
Có một số bạn hỏi mình rằng: có nên viết về việc làm thêm hay ở lại Hàn Quốc trong thời gian ở Hàn Quốc và sau khi tốt nghiệp hay không? Cá nhân mình thấy viết những điều đó vào bài luận cũng không vấn đề gì, miễn các bạn cần có lí do hợp lý cho những việc như vậy (không phải vì tiền nhé, vì họ cho các bạn tiền rồi).
6. Thư giới thiệu và các bằng/ chứng nhận khác có quan trọng không?
Cá nhân mình cho rằng thư giới thiệu là quan trọng. Cá bạn xin thầy cô thân quen và hiểu mình là được. Mình xin thư giới thiệu của 2 cô Phó khoa nơi mình học, cả 2 cô đều là người gắn bó với mình khoảng 2 năm trong các hoạt động học tập, nghiên cứu ở trường. Các bạn hoặc anh chị đã đi làm có thể xin từ người hướng dẫn/ sếp của mình.
Về chứng chỉ ngoại ngữ, dù không bắt buộc, nhưng mình nghĩ nên có. Thứ nhất, đây là học bổng để du học, nên chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Hàn (cho các bạn học bằng tiếng Hàn) và tiếng Anh (cho các bạn học bằng Tiếng Anh) là một trong những yếu tố cần để chứng tỏ các bạn có khả năng học tập hiệu quả. Thứ hai, ngày nay hầu như các bạn trẻ đều trang bị cho mình thêm ngoại ngữ, nên không có cớ gì chúng ta lại để hồ sơ thua kém các thí sinh nộp cùng.
Cuối cùng, nếu bạn có các chứng nhận về chương trình ngoại khóa, giải thưởng thì có thể nộp kèm. Vì đây là phần phụ nên hãy chọn lọc các giấy tờ nộp theo sao cho thể hiện được các điểm mạnh và thiên hướng của cá nhân bạn. Ban xét hồ sơ nhận được rất nhiều giấy tờ, họ sẽ không vui vẻ gì khi đọc một tập các loại chứng chỉ mà mãi chưa thấy cái nào liên quan đến đam mê hay định hướng của bạn, hoặc chẳng thể hiện gì về con người bạn.
7. Lời kết
Sau phần 1, mình và Hưởng đã nhận được rất nhiều tin nhắn mong ngóng phần 2 này. Tuy nhiên, mình xin chia sẻ thật lòng rằng cho dù bạn đọc hết và làm theo hết tất cả các bài chia sẻ kinh nghiệm học bổng thì không có nghĩa bạn sẽ được học bổng. Vì sao? Vì mỗi cá nhân là khác nhau. Đến kinh nghiệm của mình và kinh nghiệm của các KGSP Scholars khác còn có nhiều điểm khác biệt. Mình vẫn muốn viết bài này vì mong muốn nó giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về học bổng, bao gồm thủ tục, ưu nhược điểm của các lựa chọn,… Nhờ có học bổng này mà mình có cơ hội học tập ở trường Đại học đắt đỏ nhất ở Hàn Quốc, nên rất muốn tiếp thêm sức mạnh cho hoài bão của các bạn yêu thích KGSP. Còn lại việc chuẩn bị hồ sơ, viết các bài luận hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân các bạn.
Mong các bạn tiếp tục cố gắng bền bỉ để thực hiện được ước mơ của mình. Nếu còn khó khăn gì, các bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn của Door to the World nhé
*NIIED: National Institute for International Education, cơ quan phụ trách các chương trình Học bổng của Chính phủ Hàn Quốc

Một suy nghĩ 2 thoughts on “KINH NGHIỆM NỘP HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC – KGSP (PHẦN 2)

  1. Về phần chứng chỉ, chứng nhận các hoạt động ngoại khóa, kĩ năng anh chuẩn bị như thế nào ạ? Và có chú trọng không ạ vì hiện tại em chưa chứng chỉ hay tham gia các hoạt động tình nguyện hay kĩ năng mềm nào cả ạ. Mong sớm nhân được lời khuyên của anh.

    Số lượt thích

    1. Anh không có nhiều chứng chỉ hoạt động ngoại khóa. Anh chỉ có duy nhất 1 cái hoạt động 4 năm thôi. Điều quan trọng không phải là em có bao nhiêu hoạt động ngoại khóa, mà quan trọng là em đã hoạt động thế nào, thu lại được điều gì, và thể hiện nó trong bài luận.

      Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s