KINH NGHIỆM NỘP HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC – KGSP (PHẦN 1)

PHẦN 1 : CUỘC HÀNH TRÌNH 4 LẦN NỘP HỒ SƠ

Như vậy là lại một mùa học bổng chính phủ Hàn Quốc dành cho bậc đại học đang đến gần! Còn nhớ giờ này vài năm về trước, mình đang miệt mài viết lách, chuẩn bị hồ sơ, để thực hiện giấc mơ học tập tại Đại học Quốc Gia Seoul. Với 3 lần nộp hồ sơ là 3 lần thất bại và phải đến lần thứ 4, giấc mơ của mình mới trở thành hiện thực. Do vậy, mình hi vọng bài chia sẻ này sẽ tiếp thêm được phần nào động lực cho những bạn đang làm hồ sơ cho học bổng KGSP.
Bài chia sẻ của chúng mình sẽ gồm 2 phần.
Phần 1 do người đọc học bổng tại Đại hoc Quốc gia Seoul (SNU) chia sẻ.
Phần 2 do người được học bổng tại Đại học Yonsei chia sẻ.
Các bạn hãy đón đọc nhé.
Background của mình
– Học bổng toàn phần cho 3 năm học tại Hàn Quốc bao gồm chi phí 1 năm học tiếng + 2 năm học Master.
– Được nhận vào Master in Business Administration (Finance Track) tại Seoul National University và Korea University
– Nộp hồ sơ qua Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội (Embassy Track)
Học bổng chính phủ Hàn Quốc là gì?
Học bổng chính phủ Hàn Quốc (Global Korea Scholarship) là học bổng được quản lý bởi NIIED, cơ quan thuộc Bộ giáo dục Hàn Quốc.
Bất kỳ ai có mong muốn đi du học Châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng đều biết đến học bổng chính phủ Hàn Quốc. Học bổng này tương đương với học bổng MEXT bên Nhật, là 2 học bổng chính phủ danh giá nhất ở khu vực Châu Á.
Học bổng chính phủ Hàn Quốc sẽ cho mỗi ứng viên cơ hội học tiếng Hàn Quốc trong vòng 1 năm, bên cạnh việc được miễn trừ toàn bộ tiền học phí và được cung cấp sinh hoạt phí 900,000 wons mỗi tháng (~ $900)
Học bổng chính phủ Hàn Quốc thường mở vào đầu tháng 9 cho bậc đại học và đầu tháng 2 cho bậc sau đại học.
Ứng viên sẽ có cơ hội được học tập và nghiên cứu tại những trường rất danh tiếng như Seoul National University, KAIST, POTECH, Yonsei University, Korea University, Sungkyunkwan University…
So với học bổng chính phủ Nhật Bản (MEXT) thì học bổng chính phủ Hàn (KGSP) có thủ tục phải nói là cực kỳ đơn giản, đơn giản gấp 100 lần, nhanh gọn gấp 1000 lần, thời gian chờ đợi cũng ít hơn nhiều.
Ý định nộp học bổng chính phủ Hàn Quốc bắt đầu từ đâu?
Mình bắt đầu biết đến hoc bổng chính phủ Hàn Quốc khi còn học năm nhất đại học. Tuy nhiên, lúc đó vì điểm cấp 3 của mình không cao, nếu không muốn nói là tệ, nên mình đã quyết định không nộp. Tuy nhiên, khi năm nhất đại học có kết quả không được tốt cùng với suy nghĩ muốn đi du học, đã nghỉ học để tập trung cho việc nộp hồ sơ du học. Khi đó mình vẫn chưa dám nộp học bổng chính phủ Hàn Quốc bậc Đại học mà chỉ động viên bạn của mình nộp. Nhưng cuối cùng là bạn mình không nộp Hàn Quốc mà muốn đi học ở Phần Lan, còn mình vẫn chưa có nơi nào để nộp hồ sơ và vậy là mình quyết định nộp thử học bổng chính phủ Hàn Quốc bậc Đại học.
Nộp hồ sơ cho Sứ quán Hàn Quốc bao nhiêu lần?
Mình nộp tổng cộng 4 lần cho học bổng chính phủ Hàn Quốc. Các lần vào năm 2014, 2015, 2016 cho bậc đại học và năm 2018 cho bậc Sau đại học. Tuy nhiên phải đến lần cuối cùng là năm 2018 mình mới nhận được học bổng này.
Điều gì đáng nhớ khi nộp học bổng chính phủ Hàn Quốc?
– Đó là mình biết không đủ điều kiện nhưng vẫn nộp hồ sơ cho học bổng bậc đại học. Quá trình học THPT của mình tương đối đen tối )). Mình chưa bao giờ được học sinh giỏi cả, lại là học sinh học bình thường nhất trong những người bình thường ở lớp. Điểm của mình ở dưới mức 8.0 rất xa; trong khi điều kiện của học bổng chính phủ Hàn Quốc phải là điểm tối thiểu 8.0/10 hoặc 2.64/4.0. Tuy nhiên, mình vẫn khát khao được đi du học bằng học bổng toàn phần) nên mình vẫn cố tình nộp hồ sơ. Mình nộp nhiều đến nỗi đến năm 2018 mà chị Bích Ngọc ở sứ quán Hàn vẫn còn nhớ vì làm phiền chị ý nhiều quá. Và mình nộp nhiều lần nên mình có thể nắm rõ gần như mọi quy định, mọi điều kiện của học bổng, và có kinh nghiệm làm sao cho hồ sơ của mình thu hút hơn.
– Đó là việc mình viết những bài luận đầu tiên trong cuộc đời một cách ngây ngô. Bây giờ đọc lại những bài luận đó mình thấy mình đã lớn đến thế nào)
– Đó là sau 4 lần nộp mình vẫn luôn trung thành đâm đơn vào 3 trường Seoul National University, Korea University, và Yonsei University, 3 trường hàng đầu của Hàn Quốc. Mình tự hứa là ngoài 3 trường này, nhất định sẽ không học.
Tại sao là Hàn Quốc?
Lý do mình nộp học bổng Hàn Quốc vì mình biết rằng Hàn Quốc là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu Châu Á, có những trường đại học ở tầm thế giới, và có những giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi.
Đối với những bạn muốn học lên PhD, mình tin rằng có bằng Master từ những trường hàng đầu Hàn Quốc như bộ SKY, KAIST, POSTECH chắc chắn hồ sơ của các bạn sẽ mạnh hơn rất nhiều vì trường có danh tiếng và có cơ hội xin được thư giới thiệu từ những giáo sư danh tiếng (Mình từng muốn học lên PhD in Economics )
Đối với những bạn có mong muốn làm việc tại các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp, mình vẫn tinh rằng học tại SKY sẽ mang lại cho các bạn một cái nhìn khác từ nhà tuyển dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.
Hiện tại thì ở Hà Nội (không biết trong HCMC có vậy không?), người Hàn đang tràn sang rất nhiều, do vậy, các bạn cũng có nhiều cơ hội hơn nếu hiểu được bộ phận người Hàn này.
Tiếc là mình đã có offer tốt hơn từ CBS, nên mình đã chọn CBS.
Lưu ý gì khi nộp hồ sơ học bổng chính phủ Hàn Quốc?
1. Đó là sự quyết tâm. Mặc dù điểm GPA cũng quan trọng, nhưng một người bạn của mình điểm GPA dù không xuất sắc lắm vẫn nhận học bổng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ mình muốn gì và quyết tâm làm điều đó. Hãy thể hiện sự quyết tâm đó qua bài luận, qua buổi phỏng vấn.
2. Đó là sự chuẩn bị kĩ càng. Bộ hồ sơ cho chính phủ Hàn Quốc có rất nhiều phần, do vậy bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kĩ, khớp nối tất cả các phần với nhau, để ra một tổng thể con người mà bạn muốn người xét học bổng muốn nhìn thấy.
3. Đó là một người đồng hành có kinh nghiệm hoặc một người hướng dẫn tốt. Có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nộp học bổng này, hoặc có thể do kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, kỹ năng viết bài luận chưa được tốt, nên bạn cần một người có thể đưa bạn về đúng hướng khi đang mông lung.
Note cũng có vẻ cũng đã hơi dài, nên mình xin phép được đăng sau phần 2 nói về chân tơ kẽ tóc của một bộ hồ sơ khi nộp học bổng chính phủ Hàn Quốc, đảm bảo không có nơi nào có thể rõ ràng và kĩ càng hơn.
Để có phần 2 lên bài trong thời gian sớm nhất, hãy like, share và comment nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s