MÌNH CÙNG HỌC TIẾNG ANH – 7.5 IELTS (Phần 2/6)

Cover cho A Huong

PHẦN 2: KINH NGHIÊM HỌC NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG

Tiếp theo phần 1, hôm nay mình tiếp tục chia sẻ phần 2 về quá trình học tiếng Anh.
Nhiều người nói với mình rằng hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ con, bắt đầu theo thứ tự nghe-nói-đọc-viết. Mình không phản đối quá trình học tiếng Anh này. Tuy nhiên, mình là một người trưởng thành, không còn phát ngôn không suy nghĩ như trẻ con nữa, nên quá trình học như vậy là không phù hợp. Khi bắt đầu ngồi suy nghĩ xem làm thế nào để có thể nói được tiếng anh và viết được tiếng anh, mình phát hiện ra mình còn quá yếu ngữ pháp và biết một số lượng rất hạn chế các từ mới. Mình đặt mục tiêu phải cải thiện những điều này song song với quà trình học ngữ âm. Khi học ngữ âm, mình học được cách đọc phiên âm từng từ, nên khi tra từ mới, mình đọc từ đó và cảm thấy dễ nhớ hơn.
Cải thiện từ mới như thế nào?
Những ngày đầu tiên, mình đọc các bài review nói rằng nên đọc báo chí để biết nhiều từ mới hơn và mình cũng làm y như vậy. Mình đọc một loạt trang báo các nhau từ Newyork Times, Financial Times, đến Fox News… Nhưng sau một thời gian, mình cảm thấy bộ não mình không thể dung nạp một lượng lớn từ mới ở tất cả các lĩnh vực khác nhau từ chính trị, thể thao, văn hoá, khoa học… như vậy khi mà chưa biết nhiều từ cơ bản.
1. Làm đề thi thử đại học môn tiếng Anh
Mình bắt tay vào làm các đề thi thử đại học môn tiếng Anh của các trường THPT. Khi đó mình mua 1 quyển sách tuyển tập 36 đề thi thử đại học môn tiếng Anh có lời giải chi tiết cho từng đề thi. Mình cảm thấy rất may mắn khi đã tìm ra được hướng đi này phù hợp với bản thân. Qua quá trình làm đề thi, mình được tiếp xúc liên tục và lặp lại các từ mới cũng như cấu trúc câu tiếng Anh. Thay vì phải cố gắng nhớ từ mới khi đọc báo, bạn chỉ không cần dùng quá nhiều não để nhớ khi làm đề thi trắc nghiệm môn tiếng Anh bởi ngày mai bạn sẽ gặp lại vài từ và vài cấu trúc. Mình nghĩ đó là một quá trình tiếp thu tự động kiến thức, và do đó sẽ nhớ lâu hơn. Hiện tại các đề thi thử đại học môn tiếng Anh có rất sẵn trên mạng. Các bạn chỉ cần google là có nhiều vô kể. Mình tin là nếu các bạn làm khoảng 40 đề thi nghiêm túc là kiến thức của các bạn đã được cải thiện rất nhiều rồi. Sau hơn một năm vừa làm vừa chơi, mình đã được 8.75 điểm thi đại học môn tiếng Anh năm 2014.
Mình có đính kèm một số link phía dưới cho bạn nào cần.
2. Đọc báo tiếng Anh
Đúng là đọc báo rất quan trọng để tiếp thu được từ mới tiếng Anh. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên đọc một cách chọn lọc hơn, để không bị choáng, bị loãng, bị hoảng trong thời kỳ đầu mới học. Các bạn không nên đọc tất cả các loại báo thập cẩm, đưa tin từ Tây sang Tàu, từ nghệ thuật đến chính trị… như mình lúc đầu mới đọc. Bạn cần hiểu mình có hứng thú với lĩnh vực gì bởi khi có hứng thú các bạn sẽ dễ dung nạp kiến thức hơn. Hồi đó mình nhận thấy rằng mình có quan tâm đến các vấn đề kinh tế do đã học qua. Mình quyết định tìm đọc các báo kinh tế đơn giản dễ hiểu trước, sau đó sang các báo, reports khó hiểu hơn. Mình bắt đầu với báo Vietnamnews, sau đó là Bloomberg News, và một ít CNN Money.
Mình có đính kèm link phía dưới:
Hiểu được các báo này là khả năng tiếng Anh của các bạn ổn hơn rất nhiều rồi.
3. Đọc các nguồn khác
Ngoài báo, mình có đọc các bài viết trên Wikipedia. Khi mình thích bất cứ vấn đề gì, mình đều tìm trên Wikipedia để đọc, vừa cho mình biết thêm kiến thức, vừa cho mình biết thêm nhiều từ vựng tiếng Anh. Ví dụ, mình hay tìm lịch sử các nước mình muốn đến du học, hoặc lịch sử các trường học mình muốn học sau này, hoặc các khái niệm về tài chính, lĩnh vực mình mà có quan tâm.
4. Ghi chép từ mới
Mặc dù quá trình làm đề thi đại học cũng như đọc báo, các bạn sẽ học được từ vựng một cách thụ động, mình vẫn khuyên các bạn ghi chép lại các từ, cụm từ được đánh giá là khó. Ngày trước mình ghi rất nhiều, hết mấy chục tờ giấy A4 kín 2 mặt, nhưng chưa một lần mình mở ra đọc lại =)). Mặc dù vậy, mình vẫn khuyên bạn viết ra bởi một lần viết là thêm một lần nhớ. Có những từ mình có thể gặp lại trong các bài thi tiếp theo, nhưng có những từ thì không. Do vậy, các bạn cứ ghi lại cho nhớ thêm được một lần.

Học ngữ pháp như thế nào?

Với mình để học ngữ pháp chỉ cần 2 công cụ: đề thi đại học + Google. Chỉ cần các bạn lĩnh hội được hết kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trong các đề thi thử đại học là đã quá đủ để thi IELTS 7.5, hơn nữa mình không biết vì chưa đạt được =))).
Mình chưa bao giờ ngồi làm hay ngồi nghiên cứu các quyển sách về ngữ pháp bởi nó có dài, rườm rà, và không đủ bài tập luyện tập, điều mà mình nghĩ là quan trọng nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh. Như vậy với việc làm đề thi thử đại học, các bạn vừa biết nhiều từ mới, vừa biết nhiều cấu trúc ngữ pháp hơn. Tuy nhiên, mình có một lưu ý là học ngữ pháp với đề thi thử đại học, các bạn nên tìm những đề thi hoặc tài liệu có hướng dẫn đáp án cụ thể, để có thể tự hấp thụ và tránh phải hỏi người khác nhiều.
Ngày trước mình có làm quyển 36 đề thi thử đại học môn tiếng Anh, có đáp án chi tiết phía sau. Không biết bây giờ quyển đó còn tồn tại nữa không. Nếu không có, các bạn dùng google tra cấu trúc ngữ pháp mà bạn không hiểu. Các bạn tự google thì sẽ khó hơn một chút vì nhiều khi không nhận mặt được cấu trúc ngữ pháp không gặp thường xuyên hoặc khó hiểu đối với các bạn chưa vững ngữ pháp như: đảo ngữ, mệnh đề quan hệ rút gọn… Khi ấy, các bạn hãy tập trung các câu hỏi lại rồi hỏi người biết hơn về ngữ pháp.
Trên đầy là toàn bộ kinh nghiệm của mình trong việc học từ vựng và nữ pháp tiếng Anh. Mình hi vọng rằng phương pháp học của mình sẽ có ích đối với các bạn, nhất là những bạn đang gặp khó khăn chưa tìm được hướng cải thiện khả năng tiếng Anh.
Phần 3 mình sẽ đi sâu hơn vào kỹ năng Đọc.
Trên đây là phần 2 của series chia sẻ cách học tiếng Anh. Hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau! Nhớ like, comment, và follow để biết thêm về những kinh nghiệm của mình nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s