MÌNH CÙNG HỌC TIẾNG ANH – 7.5 IELTS (Phần 1/6)

Cover cho A Huong

PHẦN 1: NHỮNG CHUYỆN LUNG TUNG VÀ PRONUNCIATION!

Xin chào các bạn!
Như đã hứa, hôm nay mình bắt đầu chia sẻ quá trình học tiếng Anh mà mình đã trải qua từ lúc chưa biết gì đến ngày sử dụng tiếng Anh tạm ổn (năm 2017 mình có thi IELTS và được 7.5).
Bài chia sẻ của mình sẽ bao gồm 6 phần- Giới thiệu chung, Pronunciation- Grammar, Vocabulary- Reading- Listening – Speaking – Writing, Kết luận. Mỗi tuần mình sẽ đăng một phần lên bởi mình cần thời gian chỉnh sửa lại câu chữ và thêm các ý tưởng cho bài phong phú hơn.
Trước khi đi đi vào bài chia sẻ, mình muốn các bạn hiểu rằng những điều mình chia sẻ là đúc kết trong quá trình học của riêng cá nhân mình, không đảm bảo sẽ hiệu quả nếu áp dụng nguyên văn đối với các cá nhân khác nhau. Bài chia sẻ quá trình học tiếng Anh của mình hướng đến các bạn có nhu cầu xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc và do đó ít giá trị đặc đối với bất kỳ một kỳ thi tiếng Anh mang tính tạm thời như IELTS, TOEFL, nhưng nếu các bạn có nền tảng tốt thì những kỳ thi đó hoàn toàn dễ dàng vượt qua. Mình hoàn toàn vui vẻ nếu các bài viết được chia sẻ trên nhiều kênh thông tin khác nhau, tuy nhiên, nếu được đăng lại ở đâu đó, xin các bạn trích nguồn giúp mình.
Hi vọng là series bài viết về kinh nghiệm học này sẽ phần nào giúp các bạn trong việc cải thiện khả năng tiếng Anh.
Việc học tiếng Anh phổ thông.
Ngày còn học phổ thông, vì theo học ban Khoa học tự nhiên, nên tiếng Anh gần như không tồn tại trong bộ não của mình (Không tin thì bạn có thể xem ảnh đính kèm haha). Hồi đấy mình cũng ý thức được là việc học tiếng Anh quan trọng, nhưng vẫn chưa tìm được mục tiêu, lý do, và động lực để học tiếng Anh. Mình tin là 99% người học khối A, B, C,… đều gặp trường hợp tương tự. Do vậy, mình nghĩ các phần chia sẻ của mình sẽ rất phù hợp với các bạn học ban KHTN hoặc mất gốc tiếng Anh.
Cá nhân mình nghĩ rằng, mỗi bạn học tiếng Anh đều nên xác định một phương pháp phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên, nếu chưa tìm ra con đường riêng, các bạn có thể tham khảo phương pháp mà mình áp dụng với cá nhân của mình.
Mình đã học tiếng Anh theo quá trình sau: Pronunciation- Grammar- Reading- Listening- Speaking- Writing.
Các phần chia sẻ của mình cũng sẽ bám theo quá trình này để cho các bạn dễ hiểu.
Trước khi đi vào các phần chính, mình muốn chia sẻ một số điều các bạn nên có trước khi bắt đầu học tiếng Anh.
1. Đầu tiên, các bạn cần có một mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Các bạn cần phải định hình được việc học tiếng Anh của bạn trong dài hạn, trung hạn, và ngắn hạn sẽ đi đâu. Mình thấy nhiều bạn vẫn đang rất mông lung rằng em muốn năm sau có thể nói tốt tiếng Anh/ em muốn giao tiếp được bằng tiếng Anh/ Em muốn học tiếng Anh để đi du học. Ok! Mình tin là các bạn nghĩ ra được những điều đấy là tốt, nhưng các bạn cần cụ thể hơn với việc học tiếng Anh của mình. Nếu có các mục tiêu có thể đo đếm được như điểm IELTS, điểm trên lớp,… thì mọi thứ dường như sẽ dễ triển khai hơn. Mình bắt đầu học tiếng Anh bằng việc đặt ra mục tiêu sẽ đi du học sau khi tốt nghiệp đại học. Muốn được như vậy mình phải có IELTS ít nhất 7.0. Và mình bắt đầu làm kế hoạch cho việc sau 3 năm đạt 7.0 IELTS. Mình đặt ra rằng trong 1 năm đầu tiên mình phải được 6 điểm nếu làm đề thi đại học khối D. Năm thứ 2 sẽ phải được 8 điểm cho bài thi tiếng Anh khối D. Và cuối cùng là đạt được IELTS 7.0.
2. Các bạn cần tạo động lực cho chính mình trong việc học tiếng Anh. Với cá nhân mình, đó là sự mong muốn vô cùng đối với việc đi du học. Mình cảm thấy nếu không đi du học được, mình sẽ chết mòn ở đây, nên phải cố gắng. Mỗi khi chán, mình lại nghĩ rằng bỏ cuộc là không đi du học được, nên lại tiếp tục cố gắng. Nếu các bạn cũng có một động lực tương tự, mình tin việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.
3. Các bạn cần có khả năng chọn lọc tài liệu. Bây giờ Internet đã rất phổ biến, có nhiều tài liệu học tập được chia sẻ và các bạn nên có kĩ năng để tìm kiếm những tài liệu đó. Tuy nhiên, cá nhân mình có chứng kiến nhiều bạn tải rất nhiều tải liệu về nhưng không bao giờ dùng đến, chỉ để đấy cho cảm thấy yên tâm. Do vậy, các bạn cũng chỉ nên tải những tài liệu có ích cho quá trình học, tránh tải quá nhiều gây loạn kiến thức, và có thể bạn sẽ cảm thấy sợ việc học hơn.
Ok! Vậy là chuẩn bị tư tưởng cho việc học đã xong. Bây giờ mình bắt tay vào học.
Việc đầu tiên mình thấy các bạn nên học đó là học cách phát âm và học bảng phiên âm tiếng Anh. Việc này rất quan trọng bởi khi tìm kiếm 1 từ mới, nghe phát âm, nhìn vào phiên âm của từ đó các bạn sẽ thấy dễ nhớ hơn và dễ bắt chước cách đọc hơn. Mình cực kỳ không thích các bạn phát âm sai toè loe. Chúng ta là người Châu Á nên chắc chắn không thể phát âm hay và giống người Anh/ Mỹ được. Tuy nhiên, việc phát âm sai liên tục thì chắc chắn đó là một vấn đề, trong nhiều trường hợp, gây khó chịu, thậm chí là gây khó hiểu cho người đối thoại. Do vậy, mình thực lòng khuyên các bạn nên học thật kỹ việc phát âm để chúng ta giao tiếp tiếng Anh thoải mái hơn, gây thiện cảm hơn, và chuyên nghiệp hơn.
Sách học phát âm (Pronunciation) nào?
Ngày trước, mình có học một quyển sách ngữ âm kinh điển là Ship or Sheep? Đây là quyển sách rất cơ bản cho việc học ngữ âm, cung cấp cho các bạn kiến thức về các âm trong tiếng Anh. Hồi đó mình chỉ học duy nhất quyển này, và cảm thấy như vậy là đủ. Quyển sách này đã quá quen thuộc nên các bạn có thể tìm trên google là có bản mềm.
Tài liệu khác?
Trên internet bây giờ cũng có nhiều tài liệu học tiếng Anh khác ngoài sách, có thiết kế sinh động hơn nhiều và cũng dễ học hơn.
1. Mình khuyên các bạn hãy lên trang web dạy ngữ của BBC. Trên đó dạy các bạn từ rất cơ bản, bao gồm các nguyên âm, phụ âm, dipthongs,… Cá nhân mình thấy chỉ cần khai thác hết kiến thức từ trang này là các bạn có thể phát âm tiếng Anh rất ổn.
2. Ngoài ra trên youtube còn có 1 cô dạy phát âm tiếng Anh theo giọng Mỹ.
Các bạn lĩnh hội hết kiến thức của kênh youtube này là đã có thể phát âm rất tốt rồi.
3. Nếu được, các bạn nên tham gia 1 khoá học dạy ngữ âm (Pronunciation) để các bạn có được kỷ luật tốt hơn khi học. Hoặc ít nhất, các bạn có thể học cùng ai đó để người còn lại kiểm tra xem mình phát âm đúng chưa, hoặc thúc giục mình học có kỷ luật hơn.
4. Khi tra từ mới ở từ điển, các bạn chú ý phần phiên âm của từng từ và trọng âm của từ đó để phát âm cho đúng. Mình khuyến khích các bạn dùng từ điển Cambridge (Dictionary.cambridge.org) để tra từ mới. Cố gắng nói khi nào chị trợ lý ảo của google hiểu bạn nói gì chứng tỏ phát âm đúng rồi đó :))
Trên đây là phần 1 của series chia sẻ cách học tiếng Anh. Hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau! Nhớ like, comment, và follow để biết thêm về những kinh nghiệm của mình nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s